Sjö tónverk eftir sex tónskáld tilnefnd

Árið 2018 var gott og gjöfult tónlistarár. Sjö tónverk eftir sex tónskáld eru tilnefnd til Íslensku tónlistarverðlaunanna í flokknum Tónverk ársins. Hér fylgir yfirlit yfir tilnefningarnar ásamt umsögn dómnefndar.

Farvegur – Þuríður Jónsdóttir

Farvegur var frumfluttur á tónlistarhátíð Rásar 1 í nóvember 2018 en verkið var pantað af Rás 1. Í verkinu fléttast saman fiðlu- og náttúruhljóð; fiðluleikurinn var í höndum Unu Sveinbjarnardóttur sem gerði verkinu einstök skil. Djúp og ágeng náttúruhljóð voru frábærlega útfærð – flutningur verksins og upplifun af því afar eftirminnileg.

From My Green Karlstad – Finnur Karlsson

Sérlega eftirtektarvert og innblásið tónverk. Finnur Karlsson er án nokkurs vafa eitt af eftirtekarverðari tónskáldum yngri kynslóðarinnar.

Loom – María Huld Markan Sigfúsdóttir

Loom býr yfir dáleiðandi og tímalausri fegurð. Hljóðheimurinn forn og nýr í bland,

undiraldan þung og heillandi. Loom hljómaði í fyrsta sinn á Reykjavík Festival í Los Angeles í apríl árið 2017 en hérlendis hljómaði það í fyrsta sinn á á Myrkum músíkdögum í upphafi ársins 2018. Verkið er frábærlega túlkað af Nordic Affect á nýjustu plötu hópsins.

METACOSMOS – Anna Þorvaldsdóttir

Margslungið verk og mikilvæg varða á ferli eins af okkar helstu tónskálda. Ævintýralega magnað og dáleiðandi ferðalag inn í andstæður ógnar, átaka og fegurðar.

Silfurfljót – Áskell Másson

Í Silfurfjlóti, konsert fyrir klarínettu og hljómsveit, fer fram ljóðrænt samtal milli einleikara og hljómsveitar sem einkennist af birtu og tærleika. Framvinda verksins færir hlustendum seiðandi laglínur jafnt sem stórbrotnar myndir í tónmáli hljómsveitarinnar.

Spectra – Anna Þorvaldsdóttir

Flæðandi tónmál – hljóðheimur og línur sem ásækja mann löngu eftir að hlustun er lokið. Seiðandi en jafnframt ögrandi tónvefur.

Split thee, Soul, to Splendid Bits

(attn.: no eternal life/light this time around) – Bára Gísladóttir

Sterk rödd höfundar skín í gegnum verk Báru, hvort heldur sem um er að ræða umfangsmikil verk eða smærri. Í Split thee, Soul, to Splendid Bits nýtir Bára sér hljóðheim barokks á nýstárlegan hátt í afar heillandi tónverki.

 

 

 

Ein athugasemd við “Sjö tónverk eftir sex tónskáld tilnefnd

Ummæli eru ekki leyfð.

Sjö tónverk eftir sex tónskáld tilnefnd

Árið 2018 var gott og gjöfult tónlistarár. Sjö tónverk eftir sex tónskáld eru tilnefnd til Íslensku tónlistarverðlaunanna í flokknum Tónverk ársins. Hér fylgir yfirlit yfir tilnefningarnar ásamt umsögn dómnefndar.

Farvegur – Þuríður Jónsdóttir

Farvegur var frumfluttur á tónlistarhátíð Rásar 1 í nóvember 2018 en verkið var pantað af Rás 1. Í verkinu fléttast saman fiðlu- og náttúruhljóð; fiðluleikurinn var í höndum Unu Sveinbjarnardóttur sem gerði verkinu einstök skil. Djúp og ágeng náttúruhljóð voru frábærlega útfærð – flutningur verksins og upplifun af því afar eftirminnileg.

From My Green Karlstad – Finnur Karlsson

Sérlega eftirtektarvert og innblásið tónverk. Finnur Karlsson er án nokkurs vafa eitt af eftirtekarverðari tónskáldum yngri kynslóðarinnar.

Loom – María Huld Markan Sigfúsdóttir

Loom býr yfir dáleiðandi og tímalausri fegurð. Hljóðheimurinn forn og nýr í bland,

undiraldan þung og heillandi. Loom hljómaði í fyrsta sinn á Reykjavík Festival í Los Angeles í apríl árið 2017 en hérlendis hljómaði það í fyrsta sinn á á Myrkum músíkdögum í upphafi ársins 2018. Verkið er frábærlega túlkað af Nordic Affect á nýjustu plötu hópsins.

METACOSMOS – Anna Þorvaldsdóttir

Margslungið verk og mikilvæg varða á ferli eins af okkar helstu tónskálda. Ævintýralega magnað og dáleiðandi ferðalag inn í andstæður ógnar, átaka og fegurðar.

Silfurfljót – Áskell Másson

Í Silfurfjlóti, konsert fyrir klarínettu og hljómsveit, fer fram ljóðrænt samtal milli einleikara og hljómsveitar sem einkennist af birtu og tærleika. Framvinda verksins færir hlustendum seiðandi laglínur jafnt sem stórbrotnar myndir í tónmáli hljómsveitarinnar.

Spectra – Anna Þorvaldsdóttir

Flæðandi tónmál – hljóðheimur og línur sem ásækja mann löngu eftir að hlustun er lokið. Seiðandi en jafnframt ögrandi tónvefur.

Split thee, Soul, to Splendid Bits

(attn.: no eternal life/light this time around) – Bára Gísladóttir

Sterk rödd höfundar skín í gegnum verk Báru, hvort heldur sem um er að ræða umfangsmikil verk eða smærri. Í Split thee, Soul, to Splendid Bits nýtir Bára sér hljóðheim barokks á nýstárlegan hátt í afar heillandi tónverki.

 

 

 

Birt í Óflokkað